Truyện kể Vì sao Hươu có sừng? (dạy bé tính cam đảm)

178
Đánh giá bài viết

Ngày xưa, Hươu rất nhút nhát. Cái gì Hươu cũng sợ: sợ bong tối, sợ thú dữ, ngay cả tiếng động lạ cũng khiến Hươu hoảng sợ…

Tuy vậy, bạn bè rất quý Hươu vì Hươu nhanh nhẹn, chăm chỉ và tốt bụng. Một hôm nghe tin bác Gấu bị ốm nặng, Hươu xin phép mẹ đến thăm bác Gấu. Bác Gấu nói trong hơi thở yếu ớt:

– Bệnh của bác nặng lắm. Chỉ có Thảo Huyền mọc trong khe núi sâu mới chữa khỏi được.

Hươu nhanh nhẩu nói:

– Cháu chạy nhanh như tên bay, để cháu vào rừng lấy lá thuốc cho bác.

Không kịp đợi bác Gấu nói gì, Hươu vội chào bác rồi lên đường ngay. Như đường rừng hiểm trở, hùm beo thú dữ nhiều, Hươu bắt đầu thấy sợ. Khi bóng tối tràn xuống lưng núi, Hươu càng thấy sợ bèn nép vào một gốc cây già và khóc. Thần cây hiện lên và hỏi:

– Vì sao cháu khóc? Cháu bị lạc mẹ à?

– Dạ, không ạ! Cháu muốn đi vào khe núi sâu kiếm lá Thảo Huyền về chữa bệnh cho bác Gấu. Nhưng rừng đại ngàn có nhiều Hổ, Báo, Sư tử nên cháu sợ lắm.

– Nếu cháu sợ thì hãy quay về đi!

– Nhưng cháu thương bác Gấu lắm! Không có thuốc thì bác ấy sẽ không khỏi bệnh được!

Thần cây ân cần nói:

– Cháu là một đứa trẻ có tấm lòng nhân hậu. Ta cho cháu những cành cây khỏe khoắn của ta. Cháu hãy đội lên đầu để có thêm sức mạnh!

Hươu cảm ơn Thần cây rồi lên đường. Hươu băng qua suối sâu, đèo cao mà không sợ gì thú dữ hay bóng đêm nữa. Khi Hươu đem được lá thuốc về, trời cũng vừa rạng sang. Hươu thấy muôn thú trong rừng đang ngồi vây quanh bác Gấu. Hươu vội đưa lá thuốc cho bác Gấu nhai. Thật là kì diệu, chỉ ít phút sau, bác Gấu đã khỏe lại. Tất cả muông thú có mặt đều hỏi:

– Bác Gấu ơi! Đó là thuốc gì mà quý thế ạ?

– Đó là lá Thảo Huyền. Thuốc quí, nhưng tấm lòng của Hươu còn đáng quý hơn nhiều. Chính Hươu đã chữa khỏi bệnh cho bác đấy! – Bác Gấu già ôn tồn trả lời.

Khi ấy, tất cả các bạn mới để ý đến Hươu. Và ai cũng thật ngạc nhiên khi thấy trên đầu Hươu có những cành cây vững chắc. Hươu kể lại đầu đuôi câu chuyện gặp Thần Cây cho các bạn nghe. Kỳ lạ thay, những cành cây đã dính chặt vào đầu Hươu tự bao giờ. Từ đó, Hươu rở nên can đảm và luôn mang những cành cây trên đầu để tự vệ, chống lại thú dữ .

Người ta gọi những cành cây trên đầu Hươu là những chiếc sừng hươu.

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!