Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

189
Đánh giá bài viết

Bệnh quai bị là bệnh thường gặp ở trẻ em, được coi là một bệnh nhẹ, nhưng nếu không điều trị và kiêng cữ cẩn thận thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến viêm tinh hoàn ở nam giới và suy buồng trứng ở nữ giới.

Khi trẻ mắc bệnh quai bị sẽ lên cơn sốt và sưng to tuyến nước bọt, do đó gặp khó khăn trong việc ăn uống, trẻ thường bỏ ăn hoặc đau đớn khi nhai nuốt thức ăn. Bố mẹ nên cho trẻ ăn gì để nhanh khỏi bệnh và tránh để lại biến chứng? Và nên kiêng khem cẩn thận chứ không nên chủ quan. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bậc phụ huynh những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để việc chăm sóc con cái được thuận lợi hơn.

thuc pham cho tre mac banh quai bi Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Bệnh quai bị khiến trẻ đau đớn, khó chịu

Những thực phẩm nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Thức ăn dạng lỏng

Trẻ mắc bệnh quai bị thường sốt cao, chán ăn, khó hấp thu những món cứng, vì vậy bố mẹ nên chuẩn bị cho con những món bổ dưỡng dễ ăn như bột ngó sen, cháo gạo tẻ, canh trứng…Bố mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày, khi bệnh thuyên giảm thì chuyển dần sang thức ăn dạng mềm cho con để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

thuc pham cho tre mac banh quai bi 1 Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Cháo là lựa chọn hàng đầu khi trẻ mắc bệnh quai bị

Các món chế biến từ đậu

Đậu là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, lại giúp tăng sức đề kháng, vì vậy rất tốt cho trẻ mắc bệnh quai bị. Bố mẹ có thể ninh nhừ đậu xanh cùng đậu tương cho trẻ ăn, thêm đường đỏ để kích thích con ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, cho con ăn đậu xanh ninh nhừ cả vỏ kết hợp ăn thêm rau cải thì bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm, cách này vô cùng hiệu quả.

thuc pham cho tre mac banh quai bi 2 Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Cho trẻ ăn chè đậu xanh nguyên vỏ và đậu tương ninh nhừ sẽ rất tốt

Các món ăn từ rau xanh

Trong rau xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, ăn thêm hóa quả tươi cũng rất tốt khi trẻ mắc bệnh quai bị. Nếu trẻ có thể chịu được vị đắng thì bạn có thể nấu canh mướp đắng cho con uống, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể.

thuc pham cho tre mac banh quai bi 3 Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Bố mẹ có thể nấu nước mướp đắng cho trẻ uống để nhanh khỏi bệnh

Những thực phẩm không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Đồ chua, chất kích thích

Các loại thực phẩm này khiến cho tuyến nước bọt phân tiết, càng làm cho quai bị sưng to thêm, bệnh càng nặng, và có thể dẫn đến biến chứng.

thuc pham cho tre mac banh quai bi 4 Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Không cho trẻ ăn những loại quả chua, đồ ăn có chất kích thích

Đồ ăn nếp

Những món ăn làm từ đồ nếp thì bố mẹ không nên để trẻ ăn. Ngoài ra, các loại thực phẩm khó tiêu cũng nên tránh.

thuc pham cho tre mac banh quai bi 5 Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị

Đồ nếp khó tiêu, lại ảnh hưởng đến thân nhiệt của trẻ

Trên đây là danh sách những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc bệnh quai bị, mong rằng các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều kinh nghiệm và biết cách chăm sóc nếu chẳng may con bị bệnh, hiểu và có cách điều trị tốt sẽ giúp trẻ nhanh khỏi bệnh và tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Ngoài những loại thực phẩm nên và không nên ăn thì bố mẹ cũng cần nhắc nhở hoặc giúp trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối sinh lý để chống khô miệng, tránh để vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển.

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!