Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

181
Đánh giá bài viết

Khi chuẩn bị sinh con, ngoài việc chuẩn bị tốt về mặt tâm lý cho mẹ thì vấn đề các loại chi phí lúc sinh con cũng là mối quan tâm lớn của các cặp vợ chồng, nhất là những đôi vợ chồng, mới sắp chào đón đứa con đầu lòng.

Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết mà các mẹ nên biết, để từ đó có sự chuẩn bị và cách chi tiêu hợp lý, sao cho phù hợp với mức thu nhập của gia đình. Hầu như những bà mẹ mới sinh con lần đầu sẽ không có nhiều kinh nghiệm, nên khó kiểm soát được ngân sách mua đồ cho con yêu, nếu không có một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì có thể rơi vào tình trạng cái thiếu cái thừa. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những loại chi phí cần thiết nhất khi sinh con, để có thêm kinh nghiệm trong lần đầu làm mẹ của mình.

cac chi phi khi sinh con Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

Khi sinh con có rất nhiều loại chi phí bạn phải lo

Chi phí khám thai, sinh con

Trong suốt thai kỳ, bạn cần được bác sĩ khám thai định kỳ, tiếp theo đó là viện phí khi sinh con tại bệnh viện. Trong thời gian mang thai, ít nhất người mẹ cần đi khám thai 3 lần, tùy theo sức khỏe của mẹ và tình trạng của thai nhi mà bác sĩ sẽ có chỉ định về thời gian và số lần khám thai phù hợp. Cần phòng cả những trường hợp khám thai đột xuất. Tùy vào tình hình tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình những cơ sở y tế tin cậy. Tham khảo chi phí khám thai ở các bệnh viện là điều bạn nên làm.

cac chi phi khi sinh con 1 Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

Khám thai định kỳ nhất định không được bỏ qua

Chi phí bồi dưỡng sức khỏe sau sinh

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất và vitamin, để đảm bảo sự phát triển bình thường cho thai nhi, cũng như sức khỏe của mẹ luôn ổn định. Axit folic để hạn chế nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, viên sắt để tránh tình trạng bị thiếu máu, viên uống canxi…Những chi phí này có thể tính toán chi tiết được, những loại sữa dành cho bà bầu hay những thực phẩm chuyên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cũng rất cần thiết.

cac chi phi khi sinh con 2 Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

Bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh rất quan trọng

Chi phí mua sắm quần bà bầu

Đây là khoản chi phí rất thiết thực nhưng lại dễ bị bỏ qua. Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể bà bầu không thay đổi quá nhiều nên vẫn có thể sử dụng những trang phục cũ, tuy nhiên từ tháng thứ 4, bạn cần có những bộ quần áo phù hợp với kích cỡ cơ thể, yêu cầu của loại trang phục này cần rộng rãi, thoải mái để dễ vận động. Chi phí này không quá tốn kém nhưng bạn cũng không nên bỏ qua trong bảng chi tiêu.

cac chi phi khi sinh con 3 Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

Mua sắm quần áo cho bà bầu cũng là một khoản chi phí cần chú ý

Chi phí nghỉ thai sản

Sau khi sinh, bạn sẽ nghỉ làm khoảng 6 tháng, thu nhập của gia đình không những bị giảm sút một phần mà các khoản chi phí trong gia đình như điện, nước, ăn uống…còn tăng thêm. Mặc dù bạn vẫn được hưởng lương theo chế độ bảo hiểm xã hội nhưng thu nhập trên thực tế bị giảm đi rất nhiều, chính vì vậy bạn hãy chuẩn bị một nguồn tài chính dự trữ cho khoảng thời gian nghỉ sinh, để tránh tình trạng thiếu hụt chi tiêu.

cac chi phi khi sinh con 4 Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

Những loại chi phí phát sinh trong thời gian nghỉ sinh cũng cần được tính toán

Chi phí cho em bé

Sữa cho em bé: Nếu bạn có nguồn sữa mẹ dồi dào cho con bú thì trong khoảng thời gian đầu, sẽ bớt được một khoản chi phí sữa công thức. Tuy nhiên, một số bà mẹ chỉ có sữa 3 tháng đầu hoặc không có sữa, sữa không đủ cho con bú thì cần phải sử dụng thêm sữa ngoài. Đây là khoản chi phí lớn và kéo dài mà bạn cần phải tính toán. Cần tham khảo trước giá, cũng như chất lượng sữa để chuẩn bị tài chính bạn nhé!

cac chi phi khi sinh con 5 Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

Đồ dùng cho trẻ sơ sinh là một khoản khá tốn kém

Vật dụng cá nhân: Khăn, tã, quần áo, bình sữa, nôi, giường, đồ chơi…cho bé là những thứ cần thiết phải mua nếu như bạn sinh con đầu lòng, là một trong những khoản chi phí trước khi sinh con mà bạn không thể bỏ qua, vì vậy bạn nên tham khảo kinh nghiệm của bạn bè, người thân, lên danh sách những vật dụng cần thiết để tránh lãng phí, mỗi giai đoạn bé sẽ có những nhu cầu khác nhau, nên cần chú ý về số lượng.

cac chi phi khi sinh con 6 Những loại chi phí trước khi sinh con cần thiết nhất các mẹ nên biết

Tham khảo giá sữa công thức để dự trù một khoản tiền hợp lý

Chi phí gửi nhà trẻ, học phí: Đây là một khoản chi phí khá tốn kém, nhưng bạn hoàn toàn có thể dự tính được dựa theo bình quân mỗi tháng, năm, và ít nhất là trong 5 năm đầu đời.

Chi phí dự phòng khi trẻ bị ốm, những phát sinh ngoài dự kiến.

Sau khi đã có bảng kế hoạch các loại chi tiêu trước khi sinh cần thiết như trên, chúng tôi tin rằng bạn có thể nắm được tương đối tổng chi phí cần thiết, từ đó có kế hoạch tiết kiệm, tính toán chi tiêu hợp lý so với mức thu nhập của gia đình. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ chủ động và linh hoạt hơn trong việc chi tiêu, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho mẹ và trẻ khi chào đời. Hãy cùng chia sẻ những thông tin bổ ích cho những người xung quanh bạn, và không quên đồng hành cùng với chúng tôi nhé! Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh!

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!