Những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng mà bố mẹ nên biết

173
Đánh giá bài viết

Bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay, gây ra rất nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh, trẻ em lại là đối tượng rất dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Trẻ em bị viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi vị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân như khói, bụi, thời tiết, độ ẩm, áp suất không khí…tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng gây cho trẻ sự khó chịu, mệt mỏi. Những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng mà bố mẹ nên biết sẽ rất có ích trong việc điều trị bệnh, trẻ nhỏ chưa tự ý thức được bệnh cũng như tự chăm sóc bản thân, bệnh có nhanh khỏi hay không phụ thuộc rất nhiều bố mẹ. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây:

kieng ki khi tre bị viem mui di ung Những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng mà bố mẹ nên biết

Trẻ bị viêm mũi cần được chăm sóc, kiêng kị cẩn thận

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Đó là phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ, đó có thể là phấn hoa, bụi, lông chó, lông mèo, nấm mốc. Hiện tượng phản ứng của cơ thể xảy ra ở ngay lớp nhầy niêm mạc của hệ hô hấp trên như mũi, họng, xoang…gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc.

kieng ki khi tre bị viem mui di ung 1 Những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng mà bố mẹ nên biết

Lông chó mèo là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

Những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng

Tự ý chữa bệnh cho trẻ tại nhà

Nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ rất đơn giản, họ nghĩ rằng con bị viêm mũi dị ứng thì cần phải uống thuốc chống dị ứng ngay, mà đôi khi không biết trẻ bị dị ứng vì cái gì, thủ phạm gây hắt hơi là đâu. Chính vì tự ý mua thuốc để uống nên không có hiệu quả, hoặc hiệu quả không cao. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm, tìm ra chính xác nguyên nhân gây dị ứng, từ đó mới có cách điều trị hợp lý.

Lạm dụng thuốc men

Trên thực tế, để chữa bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ thì không nhất thiết phải dùng thuốc. Bố mẹ nên tìm cách xác định chính xác tác nhân gây dị ứng, khiến cho con hắt hơi, sổ mũi để tránh xa, điều này còn có tác dụng hơn cả uống thuốc.

kieng ki khi tre bị viem mui di ung 2 Những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng mà bố mẹ nên biết

Không nên lạm dụng thuốc để điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ

Nếu tác nhân gây dị ứng là nấm mốc thì bố mẹ nên dừng sử dụng máy tạo ẩm, hạn chế độ ẩm trong phòng bằng cách dùng quạt khi tắm và máy hút mùi khi nấu ăn.

Trẻ bị viêm mũi dị ứng do bụi, thì bố mẹ cần dùng máy hút bụi để làm sạch không gian sống, giặt vỏ chăn, gối sạch sẽ bằng nước nóng. Nếu trẻ bị dị ứng phấn hoa thì bố mẹ hãy đóng tất cả các cửa sổ, tránh để trẻ tiếp xúc với phấn hoa.

Để tình trạng bệnh nặng rồi mới dùng thuốc

Nếu trẻ nhà bạn bị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa thì bạn nên có kế hoạch phòng bệnh cho con. Hãy cho trẻ uống thuốc chống dị ứng ngay khi mùa đó đến, nhất là khi nhiệt độ ấm, phấn hoa nhiều, đừng chờ đến khi con bị hắt hơi, sổ mũi rồi mới cho con uống thuốc. Để tránh những tác hại của bệnh viêm mũi dị ứng thì hiệu quả nhất là việc ngăn ngừa triệu chứng xảy ra chứ không phải điều trị bạn nhé!

Ăn những loại thực phẩm, đồ ăn gây kích thích hắt hơi, sổ mũi

Một số loại trái cây và rau quả chứa protein rất giống với những tác nhân gây dị ứng trong phấn hoa, do đó nếu bé nhà bạn bị dị ứng phấn hoa thì nên tránh, chúng có thể gây ra dị ứng trong miệng và ảnh hưởng đến cả mũi của trẻ.

kieng ki khi tre bị viem mui di ung 3 Những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng mà bố mẹ nên biết

Không để bé tiếp xúc với phấn hoa

Những món cay nóng rất dễ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan đến tai – mũi –họng, trẻ bị viêm mũi dị ứng thì bố mẹ cần tránh cho trẻ ăn.

Trẻ bị viêm mũi dị ứng khá phổ biến, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì những kiêng kị khi trẻ bị viêm mũi dị ứng rất cần thiết, bố mẹ nên biết để có cách chăm sóc con hiệu quả. Ngoài ra, bố mẹ nên khuyến khích con tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giữ vệ sinh đường hô hấp sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh, từ đó có hướng điều trị thích hợp và kịp thời.

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!