Nguyên nhân và những cách chữa khi trẻ bị nấc cụt mà các mẹ nên biết

229
Nguyên nhân và những cách chữa khi trẻ bị nấc cụt mà các mẹ nên biết
5 (100%) 480 votes

Trẻ bị nấc cụt là hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường gặp ở trẻ sơ sinh hay 3 tháng đầu sau sinh. Trẻ nấc cục nhiều khi kèm theo trớ sữa, tuy không nguy hiểm nhưng sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu và bố mẹ lo lắng.

Để chữa nấc cụt không khó, và trước tiên bố mẹ cần nắm được nguyên nhân và cách chữa trị khi trẻ bị nấc cụt. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm và cách ứng phó khi bé nhà mình gặp phải.

cach chua tre nac cut Nguyên nhân và những cách chữa khi trẻ bị nấc cụt mà các mẹ nên biết

Trẻ bị nấc cụt là hiện tượng sinh lý tự nhiên

Nguyên nhân khiến trẻ bị nấc cụt:

– Trẻ nhỏ trong vòng 3 tháng đầu sau sinh thường bị nấc, đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, nguyên nhân là do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

– Nấc cụt có thể kéo dài đến vài phút, và có thể bị vài lần trong một ngày, đây là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai, chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở sau khi trẻ ra đời.

– Mọi trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều có thể bị nấc cụt, nhất là sau sinh và dần giảm đi khi trẻ được một tuổi. Nấc thường xảy ra sau khi ăn, khi trẻ thay đổi tư thế, hoặc cơ thể bị nóng, lạnh…

– Nếu trẻ bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần dưới 3 phút thì hoàn toàn bình thường, bố mẹ không cần quá lo lắng, tình trạng này sẽ dần dần chấm dứt.

cach chua tre nac cut 2 Nguyên nhân và những cách chữa khi trẻ bị nấc cụt mà các mẹ nên biết

Bố mẹ cho con ăn vào thời gian cố định, vuốt lưng nhẹ nhàng để tránh bị nấc

Cách chữa trị khi trẻ bị nấc cụt:

– Bố mẹ cho con ăn vào những thời gian cố định, không để trẻ ăn khi đang quá đói hoặc quá no, khi cho trẻ bú bình thì không để con bú quá nhanh, làm giãn dạ dày nhiều và nhanh. Hãy bế cho đầu của trẻ cao lên khoảng 10 phút sau khi ăn rồi mới cho con ngồi hoặc nằm.

Cách chữa khi trẻ bị nấc cụt rất đơn giản mà các mẹ có thể áp dụng là cho con uống một vài thìa nước hoặc bú mẹ, như vậy sẽ nhanh chóng cắt cơn ho, mẹ bế cho trẻ đứng thẳng, đỡ đầu và lưng bé, sau đó cho con tỳ cằm vào vai mẹ để vuốt lưng hoặc vỗ nhẹ để bé ợ hơi, ngoài ra có thể dùng ngón tay ấn cùng lúc vào 2 nắp tai của trẻ vài phút.

cach chua tre nac cut 1 Nguyên nhân và những cách chữa khi trẻ bị nấc cụt mà các mẹ nên biết

Sau khi trẻ bú hoặc ăn nên bế đứng trẻ khoảng 10 phút rồi mới cho nằm

Cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh thường được bác sĩ nhi khoa khuyến cáo là hãy bế trẻ lên, dùng hai ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của trẻ khoảng 60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc rất nhanh, vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nắc sẽ biến mất.

– Mẹ có thể dùng hai ngón tay trỏ để bịt chặt hai lỗ tai của con chừng nửa phút, hoặc dùng ngón trỏ và ngón cái bóp kín hai cánh mũi của trẻ lại, đồng thời khép miệng trẻ trong vòng 2-3 giây, nghỉ 2-3 giây rồi lại tiếp tục lặp lại động tác, cứ như vậy khoảng 15-20 lần thì trẻ sẽ hết nấc cụt.

cach chua tre nac cut 3 Nguyên nhân và những cách chữa khi trẻ bị nấc cụt mà các mẹ nên biết

Khi trẻ bị nấc cụt hãy vỗ lưng nhẹ nhàng cho con

– Một phương pháp rất đơn giản trong cách chữa khi trẻ bị nấc cụt là vỗ nhẹ trên lưng bé, vỗ nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, giúp bé ợ hơi và hết nấc nhanh. Hoặc có thể cho bé uống từng hớp nước nhỏ, mỗi lần khoảng 2,5 ml để ngăn chặn cơn nấc.

– Với những trẻ đã bước vào tuổi ăn dặm, bố mẹ đặt một ít đường trên lưỡi giúp trẻ hết nấc, vị ngọt của đường sẽ làm sao nhãng các dây thần kinh và ngăn chặn việc chúng tiếp tục co thắt.

Bệnh nấc cụt

không nguy hiểm nhưng vẫn khiến cho rất nhiều cha mẹ lo lắng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng đây là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, và rất hay gặp ở những trẻ dưới 3 tháng tuổi. Mong rằng bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như các chữa trị nấc cụt cho trẻ hiệu quả. Chúc bé yêu và gia đình luôn khỏe mạnh!

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!