Lịch tiêm chủng cho trẻ em

801
Lịch tiêm chủng cho trẻ em
5 (100%) 480 votes

Tiêm phòng vacxin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ, giúp ngừa được bệnh tật, tránh gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đe dọa tính mạng.

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn non yếu, trẻ có thể miễn dịch tốt được với một số loại bệnh vì nhận được kháng thể từ mẹ, tuy nhiên, thời gian miễn dịch này không kéo dài, chỉ tồn tại được từ 1 tháng đến 1 năm. Với những bệnh nguy hiểm thì trẻ không thể tự miễn dịch, do đó trẻ em cần được tiêm vacxin để phòng bệnh, tránh bị phơi nhiễm với các tác nhân gây bệnh. Dưới đây là lịch tiêm chủng cho trẻ em mà bố mẹ cần biết và ghi nhớ để đưa con đi tiêm phòng đầy đủ và đúng thời gian.

lich tiem phong cho tre em Lịch tiêm chủng cho trẻ em

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng bệnh cho con yêu của bạn

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

– Lao: Tiêm 1 mũi ở vai trái

– Viêm gan B mũi 1, được tiêm ngay trong bệnh viện sau khi bé vừa sinh, tốt nhất là 24 giờ sau sinh

Tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ em được 2 tháng tuổi sẽ được tiêm 1 mũi 6 trong 1 hoặc 5 trong 1, mũi 6 trong 1 ngừa được bệnh bại liệt; tiêm thêm một mũi tiêu chảy Rota.

Tiêm phòng cho trẻ 3 tháng tuổi: Tiêm 1 mũi 5 trong 1+ bại liệt+ mũi 2 hoặc 1 mũi 6 trong 1. Một năm sau nhắc lại mũi 4 và 8 năm sau nhắc lại mũi 5 viêm gan B.

Tiêm phòng cho trẻ 4 tháng tuổi: Tiêm 1 mũi 5 trong 1+ bại liệt + mũi 3 hoặc 1 mũi 6 trong 1. Một năm sau nhắc lại mũi 4.

Tiêm phòng cho trẻ 9 tháng tuổi: Tiêm mũi sởi 1, quai bị, rubella, có vacxin phối hợp 3 trong 1 nên bố mẹ chỉ cần cho con tiêm 1 mũi, mũi 2 tiêm sau 6 tháng, 4 năm sau nhắc lại lần nữa.

lich tiem phong cho tre em 1 Lịch tiêm chủng cho trẻ em

Những loại vacxin mà trẻ em cần được tiêm chủng ngừa

Tiêm phòng cho trẻ 12 tháng tuổi

– Tiêm phòng thủy đậu: Với vacxin Okavav của pháp thì chỉ tiêm 1 mũi. Với vacxin Varilrix của Bỉ thì tiêm mũi 1 từ 12 tháng – 12 tuổi, trẻ từ 12 tuổi trở lên tiêm mũi 2 cách nhau 6-8 tuần.

– Tiêm phòng viêm não Nhật Bản: Tiêm 2 mũi đầu cách nhau 1-2 tuần, mũi 3 sau 1 năm và 3 năm lại tiêm nhắc lại 1 lần cho đến khi trẻ 15 tuổi.

– Tiêm phòng viêm gan A: Nếu là vacxin của Pháp thì tiêm 2 mũi cách nhau 6 tháng, vacxin của Thụy Sĩ thì tiêm cách nhau 1 năm.

Lịch tiêm phòng cho trẻ 24 tháng tuổi:

– Viêm màng não do mô cầu: Tiêm 1 mũi, và cứ 3 năm lại tiêm nhắc lại 1 lần.

– Phế cầu khuẩn: Tiêm 1 mũi, 3 năm lại tiêm nhắc lại một lần.

– Tiêm phòng thương hàn: Tiêm 1 mũi, 3 năm thì tiêm nhắc lại 1 lần

lich tiem phong cho tre em 2 Lịch tiêm chủng cho trẻ em

Tiêm phòng vacxin giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm bệnh

Lịch tiêm phòng cho trẻ trên 9 tuổi:

– Chủng ngừa HPV: Giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Một vài lưu ý khi tiêm chủng cho trẻ em:

– Sau khi tiêm phòng vacxin, trẻ có thể bị sốt nhẹ, chỗ tiêm bị sưng đỏ là phản ứng bình thường, vì vậy bố mẹ không cần quá lo lắng.

– Nếu trẻ bị sốt nhẹ kèm thao tiêu chảy, trẻ bị suy dinh dưỡng cũng không ảnh hưởng khi tiêm, nhưng tốt nhất nên hỏi ý kiến nhân viên y tế trước khi tiêm cho con.

– Năm đầu sau khi tiêm thì bố mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng nhắc lại, theo hướng dẫn của nhân viên y tế để tác dụng của thuốc đạt hiệu quả tối đa.

Tiêm phòng vacxin là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ sức đề kháng còn non yếu, dễ bị nhiễm bệnh từ môi trường bê ngoài, do đó bố mẹ nên cho các con tiêm phòng đầy đủ để ngăn ngừa những loại bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của con. Trên đây là lịch tiêm chủng cho trẻ em theo từng lứa tuổi, đầy dủ dành cho trẻ sơ sinh đến khi 15 tuổi, mong rằng các bậc phụ huynh đã nắm được thông tin để chủ động đưa con yêu đi tiêm phòng đầy đủ và hiệu quả.

Thanh Tâm

Từ khóa từ Google

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!