Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào tai, mũi

294
Đánh giá bài viết

Trẻ nhỏ luôn tò mò về thế giới xung quanh, đặc biệt là hay bị thu hút bởi những vật nhỏ nhắn, xinh xinh, vì vậy chúng có thể cho vào miệng để ngậm, nuốt hoặc nhét vào lỗ tai, mũi…

Việc trẻ nhét vật là vào tai, mũi vô cùng nguy hiểm, nếu như cha mẹ không phát hiện kịp thời và không có cách xử lý phù hợp thì có thể dẫn tới viêm mũi, viêm tai, nghẹt thở, thậm chí gây tử vong. Sau khi sơ cứu thì bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra cẩn thận, tránh dẫn đên những hậu quả đau lòng khó lường trước. Bài viết sau đây xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số kinh nghiệm và cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào mũi, tai. Mời các bạn cùng tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi.

xu ly khi tre nhet di vat vao tai mui Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào tai, mũi

Trẻ nhét vật lạ, đồ chơi vào tai, mũi là trường hợp rất phổ biến

Dấu hiệu để nhận biết dị vật có trong tai, mũi của trẻ

– Nếu có vật lạ trong mũi, bé sẽ bị chảy nước mũi một bên, hoặc bị hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, và khi thở có âm thanh khác thường. Nếu vài ngày sau mà dị vật vẫn chưa được phát hiện thì mũi của trẻ sẽ sưng lên, viêm tấy, có mùi tanh, thậm chí có cả mủ. Trường hợp nặng hơn, trẻ sẽ bị sốt, đau đầu, có thể bị chảy máu mũi.

– Khi trong tai bé có dị vật, các biểu hiện sẽ không rõ rệt như khi bị ở mũi, trẻ sẽ nói với bố mẹ có vật lạ trong tai, kêu đau tai, quấy khóc và hay dùng tay để đụng, kéo tai, lúc này thì bố mẹ nên xem xét cẩn thận chứ không nên lơ là bỏ qua. Một số trường hợp nặng hơn thì tai của trẻ sẽ bị chảy nước, bé cảm thấy khó chịu, đau nhức.

Cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào tai, mũi

Việc đầu tiên mà bố mẹ cần làm là giữ cho tâm lý thật thoải mái, trấn an con để cả bố mẹ và trẻ đều bình tĩnh, không nên quát nạt sẽ làm trẻ khóc nhiều, như vậy vô tình khiến cho trẻ hít sâu hơn, vật lạ lại vào sâu trong mũi hơn.

Nếu bố mẹ có thể quan sát thấy vật lạ trong mũi, tai bé là gì, nằm ở vị trí nào thì cần có cách xử lý thích hợp để không gây nguy hiểm cho con.

– Với dị vật nằm trong mũi: Bạn dùng ngón tay đè lên mũi không có dị vật, sau đó yêu cầu trẻ xì thật mạnh, ngoài ra có thể yêu cầu con bịt chặt hai tai, sau đó dùng một tay ấn chặt mũi không có dị vật, thổi thật mạnh vào miệng để dị vật trong mũi bắn ra ngoài, bởi vì tai-mũi-họng thông với nhau.

xu ly khi tre nhet di vat vao tai mui 1 Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào tai, mũi

Hướng dẫn trẻ trẻ xì mạnh để thổi dị vật ra

– Với dị vật nằm trong tai: Bạn cho trẻ nghiêng đầu về phía tai có dị vật, lắc nhẹ đầu và dùng tay kéo nhẹ nhàng tai trẻ để dị vật rơi ra ngoài. Nếu dị vật không thể tự rơi ra thì bố mẹ nên trấn tĩnh con, cho trẻ ngồi yên để dùng kẹp gắp dị vật ra. Nếu dị vật là côn trùng thì bạn nên dùng đèn pin soi vào chúng để chúng thấy ánh sáng thì tự bò ra ngoài. Nếu côn trùng vẫn không chịu tự bò ra khỏi tai theo đường sáng thì bạn có thể nhỏ nước muối loãng hoặc nước sạch vào tai cho bé, để con nằm nghiêng về bên đối diện để côn trùng có thể tự bò ra  ngoài.

xu ly khi tre nhet di vat vao tai mui 2 Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào tai, mũi

Nếu không thể nhìn thấy dị vật thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ

– Trong trường hợp vật lạ nằm sâu trong tai và bố mẹ không thể quan sát được thì cách tốt nhất là đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để lấy ra bằng các dụng cụ chuyên môn, tuyệt đối không dùng sức để cố lấy dị vật ra khỏi tai, mũi của các con. Nhiều trường hợp bố mẹ cố gắng lấy dị vật ra khỏi tai, mũi cho con nhưng không thành công, lại khiến cho tình trạng phức tạp hơn, khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Cách phòng chống tai nạn trẻ nhét vật lạ vào tai, mũi:

– Bố mẹ cần kiểm tra tất cả đồ chơi trong nhà xem có phù hợp với lứa tuổi của con hay không

– Khi trẻ còn nhỏ, còn chưa ý thức được những nguy hiểm rình rập xung quanh thì cần chú ý quan sát cẩn thận khi bé chơi đùa, nghịch đồ chơi. Cách tốt nhất là nên dạy trẻ nhận thức được việc nhét đồ chơi, vật lạ vào tai, mũi mình là việc xấu, nguy hiểm, bé không được làm thế.

– Bố mẹ thường xuyên hỏi han con xem có thấy khó chịu hay đau nhức ở đâu mỗi khi đi chơi hay đi học về, kiểm tra cẩn thận để phat hiện sớm, tránh để tình trạng nghiêm trọng hơn.

xu ly khi tre nhet di vat vao tai mui 3 Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ nhét vật lạ vào tai, mũi

Không nên cố dùng lực để lấy dị vật ra từ trong tai, mũi của con

Trẻ nhỏ thường hiếu động, thích khám phá do đó việc nghịch dại, nhét vật là vào tai, mũi hầu như trẻ nào cũng mắc, tuy nhiên nhiều trẻ sau khi nhét dị vật vào tai, mũi mình thì quên mất và không hề cảm thấy điều gì bất thường, đây thực sự là việc làm nguy hiểm.

Nếu bố mẹ thấy con có những biểu hiện bất thường như chảy nước mũi mà không phải do bệnh tật, đặc biệt là chỉ bị một bên, trẻ kêu đau hoặc phàn nàn có vật lạ trong tai…thì bố mẹ nên kiểm tra ngay xem có vật gì bất thường hay không, nếu trường hợp không thể quan sát được bằng mắt thường thì bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác. Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết, cách xử lý khi trẻ nhét vật là vào tai, mũi, cũng như hướng phòng tránh hiệu quả, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!