Hướng dẫn cách dạy bé tập nói hiệu quả phù hợp từng tháng tuổi

502
Đánh giá bài viết

Thật tuyệt vời biết bao khi con yêu bắt đầu tập nói, đó là một trong những điều hạnh phúc nhất đối với những người làm cha làm mẹ, và theo từng tháng tuổi, bố mẹ cũng cần có bí quyết để dạy con biết nói sớm.

Giai đoạn tập nói rất quan trọng với trẻ, nó đánh dấu một sự phát triển vượt bậc của trẻ. Các bậc cha mẹ thường nghĩ đơn giản rằng việc dạy cho con tập nói là chỉ cần nói để con nói theo, đó là suy nghĩ không hoàn toàn đúng, để dạy con nói đúng cách là một công việc không quá khó khăn những cũng không dễ dàng chút nào. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều kinh nghiệm về cách dạy bé tập nói, trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

cach day tre tap noi Hướng dẫn cách dạy bé tập nói hiệu quả phù hợp từng tháng tuổi

Tập cho con biết nói sớm là việc nên làm

Hãy nói chuyện với con

Việc thường xuyên trò chuyện với con đóng vai trò then chốt trong việc dạy bé tập nói và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Bạn không cần phải nói chuyện với con liên tục nhưng hãy tranh thủ khi ở cạnh bé để trò chuyện. Miêu tả cho bé hiểu việc bạn đang làm, chỉ và gọi tên những vật dụng xung quanh cho bé biết, đặt câu hỏi hoặc hát cho bé nghe thường xuyên là những việc rất hữu ích để dạy bé tập nói.

Đọc sách cho bé nghe

Đây là cách rất tốt để mở rộng vốn từ vựng cho trẻ, cách sắp xếp câu, cách miêu tả những việc làm, hành động, không chỉ dừng lại ở việc đọc cho bé nghe, khi con lớn và nói được thông thạo, bạn nên khuyến khích bé kể lại những gì xảy ra trong câu chuyện.

cach day tre tap noi 1 Hướng dẫn cách dạy bé tập nói hiệu quả phù hợp từng tháng tuổi

Đọc sách hoặc kể chuyện cho bé để giúp con phát triển ngôn ngữ sớm

Lắng nghe những gì con nói

Khi trò chuyện cùng bé, bạn cần lắng nghe và trả lời bé, bé sẽ nói nhiều hơn nếu như bạn tỏ ra hứng thú với câu chuyện của bé, như vậy sẽ khuyến khích được bé nói tốt hơn.

Khi nào nên đưa con đi khám bác sĩ:

Giai đoạn 12-18 tháng:

Bé không nói được bất cứ một từ nào, kể cả những từ rất đơn giản, không bập bẹ trước khi bé tròn 1 tuổi, không có phản ứng khi được gọi tên, không biết chỉ các đồ vật, hoặc khi bé đã 18 tháng tuổi mà bạn và những người xung quanh không thể hiểu được bất cứ một từ nào do bé nói ra.

cach day tre tap noi 2 Hướng dẫn cách dạy bé tập nói hiệu quả phù hợp từng tháng tuổi

Bố mẹ nên khuyến khích con nói chuyện và giao tiếp với mọi người

Giai đoạn 19-24 tháng:

Bé không hoặc rất ít khi nói, bắt chước người khác, không có vẻ gì bực mình khi bạn không thể hiểu được những điều bé muốn.

Giai đoạn 25-36 tháng:

Bé không thể hiểu được những chỉ dẫn đơn giản, không sử dụng được những cụm từ đơn giản khi đã được 30 tháng tuổi, không biết đặt câu  hỏi, không thể phát âm nguyên âm, không ai hiểu được điều bé nói…

cach day tre tap noi 3 Hướng dẫn cách dạy bé tập nói hiệu quả phù hợp từng tháng tuổi

Bố mẹ cùng hỗ trợ để con tập nói và biết cách giao tiếp

Sau khi con biết nói những từ đơn giản, bố mẹ có thể cho con làm quen với những từ ghép đơn giản. Đối với những bé chậm nói, thì mẹ có thể kéo dài thêm thời gian tập nói từ đơn. Nói ngọng là việc rất dễ gặp của trẻ trong giai đoạn này, vì vậy tốt nhất mẹ nên phát âm lại rõ ràng và kiên nhẫn giúp bé có thể học lại những từ đã phát âm sai. Trong trường hợp bố mẹ cảm thấy con gặp nhiều khó khăn khi phát âm, hoặc không thể sửa được thì cần đưa bé đi khám để tìm ra nguyên nhân, có hướng hỗ trợ thích hợp.

Một số trẻ chậm nói là do tính trẻ nhút nhát, ngại nói hoặc có thể bị dị tật về lưỡi…Học từ cuộc sống hằng ngày chính là cách tốt nhất để giúp bé nhanh biết nói và gia tăng thêm vốn từ vựng, vì vậy bố mẹ nên tận dụng nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống để dạy cho bé tập nói, những mẫu câu ngắn sẽ giúp bé tiếp thu được nhiều từ mới và nhanh bắt chước được. Chúc bé yêu của bạn nhanh biết nói, và phát âm chuẩn.

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!