Hướng dẫn cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả

185
Đánh giá bài viết

Cai sữa là một trong những bước chuyển quan trọng trong sự phát triển bé trong những năm đầu đời. Thời điểm tốt nhất để cai sữa là khi bé được 18-24 tháng tuổi, tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện sữa mẹ và một số yếu tố khác mà có thể cai sữa cho bé sớm hơn.

Muốn làm tốt việc cai sữa thì các mẹ phải có sự chuẩn bị trước vài ngày, tạo nên một vài sự thay đổi những thứ thường ngày bé vẫn thích như đồ ăn, đồ chơi, bản nhạc…để khi thực hành cai sữa thì những thứ đó sẽ hấp dẫn được bé. Nếu bé nhất quyết không chịu hợp tác, quấy khóc thì cần có những biện pháp khéo léo hơn. Sau đây mời các mẹ cùng tham khảo một số cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả, chỉ cần trong 2 ngày mà bé đã quên đi việc đòi bú, thì mọi thứ sẽ thật nhẹ nhàng.

cach cai sua cho be Hướng dẫn cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả

Cai sữa cho bé cần có sự kiên trì và quyết tâm của các mẹ

Khi nào có thể cai sữa cho bé?

Không có ai đưa ra chuẩn mực chính xác về thời gian bắt đầu cai sữa cho bé, chính mỗi người mẹ mới là người suy xét tình hình và quyết định thời điểm cai sữa cho con. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu và duy trì cho bú mẹ đến khi tròn 1 năm tuổi. Thời gian để bạn quyết định cai sữa cho con hoàn toàn phụ thuộc vào thực tế mà bạn cảm nhận, không cần phải theo lời khuyên của người thân hay bạn bè.

Làm thế nào để cai sữa cho bé đúng cách?

cach cai sua cho be 1 Hướng dẫn cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả

Chính người mẹ mới là người quyết định khi nào nên cai sữa cho con

Vào bất kỳ thời điểm nào thì khi cai sữa, bạn cũng cần làm theo trình tự, từ từ để con kịp thích nghi, không nên đột ngột chấm dứt vì có thể gây tổn thương cho cả bé và mẹ.

Một số cách cai sữa cho bé hiệu quả:

Bỏ một cử bú

Đầu tiên bạn hãy cho bé ngừng một cữ bú trong ngày và theo dõi phản ứng của trẻ. Bạn cần chuẩn bị sẵn một bình sữa để thay thế, có thể là sữa do bạn vắt ra cho con, sữa công thức hoặc sữa bò. Lặp lại việc này cùng thời gian trong ngày, liên tục từ 1-2 tuần, để bé có thời gian thích nghi . Điều này cũng giúp cho nguồn sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, tránh mẹ bị nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

Giảm thời gian cho trẻ bú

Thay vì cách bỏ qua cữ bú, bạn hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi lần bú. Nếu bình thường mẹ cho bé bú trong 5 phút thì giờ rút lại chỉ còn 3 phút. Đây là một cách cai sữa cho bé khá khoa học và an toàn. Vì thời gian bú thay đổi, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm hoặc sữa công thức để bù lại dưỡng chất. Cữ bú vào buổi tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, các mẹ cần kiên nhẫn, bé cũng sẽ không thể ngon giấc vì không được bú đủ.

cach cai sua cho be 2 Hướng dẫn cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả

Các mẹ cho con bú thêm sữa ngoài để bù lượng dưỡng chất

Bạn có thể làm xấu ti như tô son, buộc sợi chỉ hay buộc tóc vào…bé nhìn thấy sẽ sợ và bỏ ti.

Một số bà mẹ áp dụng cách giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống, vì khi uống 2 loại nước này thì mẹ sẽ mất sữa, bé ti không thấy có sữa sẽ dần chán và tự bỏ, cách này tuy cũng hiệu quả nhưng mẹ sẽ thấy đau rát ti trong những ngày đầu tiên khi con đòi bú.

Một cách khác để các mẹ có thể áp dụng như sau: Thay vì làm xấu ti hay làm bớt sữa thì các mẹ có thể chế biến cho bé những món ăn ngon mà bé yêu thích. Mẹ có thể làm thưa dần các bữa bú, thay vào đó là cho con bú sữa bình hoặc những đồ uống khác, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé.

Khi cai sữa cho bé thì mẹ cũng gặp phải nhiều khó chịu khi dòng sữa về liên tục mà không thoát được ra, sẽ gây cương tức, đau nhức, có thể làm theo những cách dưới đây:

– Lấy lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên một lá hoặc có thể giã nát ra, bọc vào khăn mỏng rồi úp lên hai bầu ti, như vậy sữa sẽ rút nhanh chóng.

– Khi bầu ti căng sữa thì bạn có thể dùng tay hoặc máy vắt sữa, chỉ nên vắt từng ít một chứ không vắt kiệt, trước khi vắt thì các mẹ nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm ra, lúc vắt sẽ dễ dàng hơn và không bị đau.

cach cai sua cho be 3 Hướng dẫn cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả

Bổ sung chất dinh dưỡng thông qua các bữa ăn dặm

Một số lưu ý khi cai sữa cho trẻ:

– Các mẹ không nên cai sữa cho con khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi được với sự thay đổi, lại bị thiếu hụt dưỡng chất trong lúc cơ thể đang mệt mỏi sẽ gây ra còi xương, biếng ăn.

– Mẹ không nên cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Tuyệt đối không được cai sữa khi con đang có vấn đề về sức khỏe, nhiễm khuẩn hay bị suy dinh dưỡng.

– Khi tiến hành cai sữa, các mẹ cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của con, bổ sung những chất cần thiết để thay thế nguồn sữa mẹ.

– Trong quá trình cai sữa, các mẹ nên kiên trì và quyết tâm, không nên thấy con quấy khóc mà cho bú lại.

Cai sữa là một bước ngoặt trong giai đoạn phát triển của trẻ giúp bé tự lập hơn, dần có những giấc ngủ liền mạch vào ban đêm. Dù đây là một quá trình vất vả cho cả mẹ và con, con thì thèm sữa và mẹ cũng bị căng sữa rất khó chịu, tuy nhiên đây là cột mốc mà bất cứ bà mẹ và đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Vì vậy, các mẹ cần quyết tâm, mạnh mẽ và kiên nhẫn. Chúc các mẹ cai sữa thành công cho con yêu!

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!