Cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ

211
Đánh giá bài viết

Hiện nay, việc bạo hành trẻ em không phải là hiện tượng hiếm gặp, đặc biệt là những vụ bạo hành của các cô bảo mẫu đối với học sinh mẫu giáo ngày càng nhiều hơn, và cũng chưa có dấu hiệu sẽ ngừng lại.

Những hành động nhẫn tâm của các cô giáo mầm non, bảo mẫu khiến cho toàn xã hội phẫn nộ, bức xúc, và vô cùng lo lắng cho thế hệ tương lai của đất nước. Điều này cũng khiến cho các bậc phụ huynh không khỏi lo ngại, bất an khi đưa con đến trường học mỗi ngày. Để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra và kéo dài, bố mẹ cần quan tâm nhiều hơn khi con ở nhà, theo dõi các dấu hiệu thường gặp. Sau đây là cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo, từ đó có thể yên tâm hơn mỗi khi con đến trường.

cach phat hien tre bi bao hanh Cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ

Trẻ em bị bạo hành là vấn nạn và là mối quan tâm của toàn xã hội

Những hậu quả khi trẻ bị bạo hành

– Khi bị bạo hành hoặc nhìn thấy những đứa trẻ khác bị bạo hành, trẻ sẽ dần hình thành một quan niệm sống lệch lạc, không biết tôn trọng người khác và cũng không tôn trọng chính mình.

– Bạo hành gây ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể của trẻ em, xuất hiện những vết thâm tím, bầm dập, có trường hợp khiến thể chất của trẻ bị đe dọa, nếu bị bạo hành nặng nề và trong một thời gian kéo dài thì sẽ khiến nguy hại đến tính mạng.

– Bạo hành cũng có thể gây nên sự thay đổi trong tính cách của trẻ. Trẻ đang hiền lành bỗng trở nên lì lợm, cục tính, có thói quen đánh người khác hoặc những con vật nuôi. Trái ngược lại, có những trẻ dần trở nên nhút nhát, không thích tiếp xúc với người lạ, không thích ra ngoài vui chơi. Trẻ bị bạo hành lâu dài và nghiêm trọng sẽ bị khủng hoảng tinh thần, gây ra tự kỷ…

– Bạo hành ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Nếu lúc nhỏ trẻ bị bạo hành ở trường, sẽ dẫn đến việc trẻ không muốn đi học, sợ đi học, từ đó không chuyên tâm vào chuyện học hành, là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ sa đà vào các thói hư tật xấu.

cach phat hien tre bi bao hanh 1 Cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ

Bố mẹ nên quan tâm, nhẹ nhàng tìm hiểu, hỏi han con để trẻ nói ra

Những dấu hiệu để phát hiện con bị bạo hành ở trường:

Trẻ không thích đi học

Những ngày đầu đến trường, con được gặp nhiều bạn bè mới nên luôn hào hứng, thế nhưng càng ngày con lại càng sợ đến trường, trẻ sẽ khóc lóc, sợ hãi, không muốn rời bố mẹ để vào lớp. Đến giờ đón thì trẻ chạy ngay đến ôm chặt lấy bạn, đòi về nhà luôn.

Những vết bầm tím khác thường trên cơ thể trẻ

Nếu bố mẹ thấy trên người con có những vết xước hay bầm tím, xuất hiện ở lòng bàn chân, lòng bàn bàn tay, mông, lưng…thì rất có thể con bạn đã bị bạo hành ở trường.

cach phat hien tre bi bao hanh 2 Cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ

Bố mẹ nên dạy trẻ những kỹ năng cần thiết, giúp trẻ tự bảo vệ bản thân

Những biểu hiện lạ trong lúc ăn, tắm, đi ngủ

Trẻ lười ăn là rất bình thường, tuy nhiên nếu bạn để ý thấy con hay khóc lóc, không dám lại gần bàn ăn thì cũng có thể là một biểu hiện của trẻ bị bạo hành, tuy nhiên bố mẹ cần theo dõi kỹ trước và sau thời gian trẻ đi học để có nhận định đúng đắn.

Trẻ em bị bạo hành thường phải chịu hình phạt bị nhốt vào nhà vệ sinh, vì vậy khi về nhà, lúc đi tắm hoặc đi vệ sinh mà trẻ tỏ ra hoảng hốt, run sợ thì rất có thể, trên lớp trẻ đã bị nhốt vào không gian kín hoặc trong nhà vệ sinh.

Nếu trong khi ngủ, bố mẹ thấy con hay bị giật mình, khóc thét vô cớ, một số trẻ thì tỏ ra hoảng hốt, sợ sệt mỗi khi đến giờ đi ngủ…thì phụ huynh cũng cần phải lưu ý.

cach phat hien tre bi bao hanh 3 Cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ

Trẻ em bị bạo hành sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường về sau

Nếu thấy một trong những biểu hiện ở trên, bố mẹ cũng không nên vội vàng kết luận mà nên tìm hiểu thêm, quan sát, ân cần hỏi han để trẻ có thể nói ra. Còn nếu như trẻ có tất cả những biểu hiện trên thì phần lớn là do bị bạo hành ở trường, lúc này bố mẹ nên liên hệ, trình báo lên những người có trách nhiệm ở trường, hoặc các cơ quan chức năng để được giải quyết, ngăn chặn ngay sự việc.

Cha mẹ cần làm gì để hạn chế tình trạng con bị bạo hành ở trường

– Thỉnh thoảng bố mẹ có thể dành thời gian để đến trường thăm con đột xuất, để nhanh chóng phát hiện ra việc trẻ có bị bạo hành hay không. Những giờ đón con hàng ngày, bố mẹ nên trao đổi thêm với cô giáo về những hành động bất thường của trẻ và vết thương trên người con nếu có.

– Khi về nhà, bố mẹ nên dành thời gian quan tâm hơn đến con, chú ý đến những biểu hiện khác lạ của con. Bạn cũng có thể hỏi con xem hôm nay ở trường học bài hát gì, chơi những trò chơi gì chứ không nên hỏi thẳng vào vấn đề, nếu trẻ bị bạo hành thì chúng sẽ nói ra những gì mình đã trải qua và cảm nhận của chúng. Đối với trẻ chưa biết nói, bố mẹ hãy quan sát những biểu hiện bên ngoài cũng như tính nết của trẻ, so sánh với thời gian trước khi con đi học để nhận ra việc trẻ có bị bạo hành hay không.

cach phat hien tre bi bao hanh 4 Cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ

Bố mẹ hãy quan tâm, sát sao và thường xuyên hỏi han con cái

– Bố mẹ nên dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi để không gây phiền hà, bực bội cho người khác, nếu con tự làm được những việc cá nhân nhỏ nhặt thì cũng là cách để bảo vệ mình.

– Trước khi quyết định gửi con tại một trường nào đó, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ, chọn những trường có giấy  phép hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền, có điều kiện cơ sở vật chất tốt, giáo viên được đào tạo về chuyên ngành mầm non…Không nên gửi con đến những cơ sở trông giữ trẻ tự phát, vì mọi yếu tố trên đều không được đảm bảo, các bảo mẫu không được đào tạo những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản.

Trên đây là cách phát hiện ra con bị bạo hành ở nhà trẻ, từ đó giúp cho các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm để phòng tránh và biết cách xử lý nếu chẳng may có tình huống xấu xảy ra. Cuối cùng, cách tốt nhất để tránh trẻ bị bạo hành thì bố mẹ nên quan tâm đến con cái, dành nhiều thời gian để chăm sóc và vui chơi cùng con. Làm cha mẹ thì sự nhạy cảm và thấu hiểu con cái vô cùng quan trọng, từ đó sẽ dễ dàng phát hiện ra con có bị bạo hành thực sự không. Ngoài ra, bạn hãy chú ý khi giao con cho người ngoài, hãy theo dõi những thay đổi nhỏ mỗi ngày của con bạn nhé!

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!