Cách phát hiện bé mắc chứng tự kỷ mà các bậc phụ huynh nên biết

191
Đánh giá bài viết

Ngày nay, hiện tượng trẻ mắc bệnh tự kỷ không phải hiếm gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tỷ lệ trẻ em bị mắc bệnh ngày càng cao, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Những rối loạn, biểu hiện bất thường trong quá trình phát triển tự nhiên của trẻ là dấu hiệu để nhận biết trẻ mắc bệnh tự kỷ. Trẻ em mắc bệnh thường khó hòa nhập với bạn bè và cộng đồng, có xu hướng sống thu mình lại và ngại giao tiếp với những người xung quanh. Vậy có những cách phát hiện trẻ mắc chứng tự kỷ như thế nào để nhận biết bệnh sớm, từ đó có những can thiệp kịp thời để tìm phương hướng điều trị phù hợp. Mời các bạn cùng theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây.

cach phat hien tre bi tu ky Cách phát hiện bé mắc chứng tự kỷ mà các bậc phụ huynh nên biết

Trẻ bị tự kỷ không thích giao tiếp với những người xung quanh

Nguyên nhân của chứng bệnh tự kỷ

– Có đến 90% trẻ bị tự kỷ là do yếu tố di truyền, chỉ có một số ít trường hợp là do những khiếm khuyết lúc mới sinh ra.

– Những khiếm khuyết não của trẻ từ khi trong bụng mẹ như bất thường về tuần hoàn não, hoặc thiếu các chất sinh hóa thiết yếu. Tuy nhiên nguyên nhân này vẫn còn nhiều tranh cãi.

– Do môi trường sống độc hại, khi mẹ mang thai bị nhiễm khuẩn, hoặc do những khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ.

– Do trẻ bị bạo hành, hoặc không được bố mẹ quan tâm, chăm sóc, hay phải sống một mình, không có đủ tình thương yêu của bố mẹ, người thân.

cach phat hien tre bi tu ky 1 Cách phát hiện bé mắc chứng tự kỷ mà các bậc phụ huynh nên biết

Trẻ thích ở trong không gian quen thuộc, tự chơi một mình

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ.

Trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp

– Phần lớn trẻ bị tự kỷ ít khi bập bẹ nói trong năm đầu tiên, hoặc có thể không nói gì cho đến khi được 5 tuổi.

– Trẻ có thể nói nhưng rất ít, hay nói những câu vô nghĩa, đơn giản, không liên quan đến xung quanh, chủ yếu là bắt chước người khác. Trẻ nói bằng giọng đều đều không cảm xúc, khả năng giao tiếp rất hạn chế.

– Trẻ có thể sử dụng một loại ngôn ngữ riêng theo lối tưởng tượng của trẻ mà người khác không hiểu được.

– Trẻ không hiểu được những người xung quanh nói gì, không biết cách thể hiện suy nghĩ, diễn đạt ý kiến của mình với người khác. Khi giao tiếp thì trẻ sẽ không nhìn thẳng vào mắt người khác mà hay nhìn vào không trung những vật cố định…Nếu nhận thấy điểm bất thường này ở con, bố mẹ cần đến gặp bác sĩ để có sự hướng dẫn đúng đắn nhất.

cach phat hien tre bi tu ky 2 Cách phát hiện bé mắc chứng tự kỷ mà các bậc phụ huynh nên biết

Hãy vui chơi cùng con để trẻ tập thích nghi

Trẻ không thích sự thay đổi

Trẻ mắc bệnh tự kỷ thích không gian riêng của chúng, thích sự quen thuộc và sẽ tức giận nếu ai đó thay đổi những trật tự đó. Bạn sẽ thấy con tức giận, khó chịu sau mỗi lần sắp xếp lại đồ đạc, sách vở…

Trẻ chỉ thích chơi một mình

Đa phần trẻ con thích được vui chơi , chạy nhảy cùng bạn bè, đến những nơi đông vui, nhộn nhịp, thì trẻ bị tự kỷ trái ngược hoàn toàn với điều đó. Trẻ chỉ thích chơi một mình trong không gian riêng, với những món đồ chơi gắn bó từ lâu, nếu bạn thay bằng một đồ chơi khác thì trẻ sẽ có những phản ứng rất dữ dội, như khóc thét, la hét, sau đó là lầm lì.

cach phat hien tre bi tu ky 3 Cách phát hiện bé mắc chứng tự kỷ mà các bậc phụ huynh nên biết

Bố mẹ vui đùa, nói chuyện nhiều với trẻ để trẻ phát triển ngôn ngữ nói

Trẻ có những hành động lặp đi lặp lại

Vì trẻ bị tự kỷ không thích sự thay đổi nên chúng cũng sẽ lặp đi lặp lại một việc làm yêu thích, chơi trò chơi yêu thích, mặc những kiểu quần áo yêu thích, ăn những món hợp khẩu vị và sẽ khó chịu, tức giận khi bố mẹ cố ép con ăn những món khác.

Trẻ không biết tự chăm sóc bản thân

Những việc đơn giản như đi tất, đội mũ, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân…cũng trở nên khó khăn đối với trẻ bị tự kỷ. Những thao tác thường chậm chạp, vụng về, chờ đợi sự nhắc nhở của người khác vì trẻ tự kỷ thường chậm phát triển trí thông minh hơn những trẻ bình thường khác.

cach phat hien tre bi tu ky 4 Cách phát hiện bé mắc chứng tự kỷ mà các bậc phụ huynh nên biết

Bố mẹ nên cho con đi học, tiếp xúc với bạn bè chứ không nên để con ở nhà

Trên đây là những dấu hiệu và cách phát hiện trẻ bị chứng tự kỷ, nếu bạn lo lắng con mình có thể mắc bệnh thì nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm lý để phát hiện sớm. Bố mẹ chính là người hiểu con cái nhất, từ đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán của bác sĩ, tuyệt đối không được chủ quan, chần chừ không đưa con đi khám ngay. Thời gian và hiệu quả chữa trị bệnh phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn phát hiện trẻ bị tự kỷ sớm hay muộn, từ đó tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất, giúp con nhanh trở lại với cuộc sống bình thường, hòa nhập với những người xung quanh. Chúc con yêu nhanh khỏi bệnh và gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ!

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!