Cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người

682
Cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người
5 (100%) 480 votes

Phòng tránh trẻ bị lạc là một trong những bài học đầu đời quan trọng mà bố mẹ cần dạy con từ sớm. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là dạy con những kỹ năng an toàn và cách xử lý khi gặp phải tình huống xấu này.

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập quanh trẻ, vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên bảo vệ con bằng cách trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết, giúp các con tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người là vấn đề cấp thiết hiện nay, đó là kỹ năng sống còn giúp trẻ được an toàn, không bị hoảng loạn khi bị lạc bố mẹ ở nơi đông người. Dưới đây là bài viết chia sẻ đến các bậc phụ huynh những cách hiệu quả để phòng và áp dụng nếu chẳng may bé bị lạc, mời các bạn cùng tham khảo.

day tre cach xu ly khi bi lac Cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người

Khi trẻ bị lạc bố mẹ sẽ rất hoảng loạn và sợ hãi

Hướng dẫn trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố, mẹ

Khi trẻ đã có thể ghi nhớ những con số, thì đây là việc làm cần thiết và hiệu quả, nếu trẻ nhớ được thì sẽ rất nhanh chóng tìm lại được người thân. Vậy làm cách nào để trẻ nhớ được những con số này và giúp trẻ bình tĩnh khi tình huống xảy ra, để tìm người trợ giúp.

Việc tập cho trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ không khó, tuy nhiên cần sự kiên nhẫn và có thời gian. Hàng ngày, bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với những số điện thoại của bố mẹ giống như những món đồ chơi, tiếp xúc càng nhiều thì khả năng ghi nhớ càng nhanh. Bạn có thể thường xuyên hỏi trẻ về số điện thoại của bố mẹ để bé đọc lại hoặc nhớ tốt hơn, có thể nhờ người thân hoặc hàng xóm hỏi chuyện và yêu cầu bé đọc số điện thoại của bố mẹ, như một cách tạo cơ hội để trẻ luyện tập trí nhớ. Trẻ em thường tiếp thu rất nhanh nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm dạy cho bé kỹ năng này.

day tre cach xu ly khi bi lac 1 Cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người

Hãy dạy con cách ghi nhớ số điện thoại của bố, mẹ

Ghi số điện thoại của bố mẹ vào đồ dùng của con

Đối với những trẻ chưa có khả năng ghi nhớ thì bố mẹ có thể dùng cách ghi số điện thoại lên những mảnh giấy, để bỏ vào túi quần áo hoặc trong balo của con. Nhiều bố mẹ cẩn thận hơn có thể in luôn những thông tin cần thiết như số điện thoại bố mẹ, tên của trẻ vào quần áo của con. Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy trẻ tìm đến sự trợ giúp của chú bảo vệ, các cô chú ở quầy lễ tân, thu ngân…không đi theo người lạ mặt để tránh gặp phải người xấu.

day tre cach xu ly khi bi lac 2 Cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người

Hãy dạy trẻ giữ bình tĩnh khi bị lạc, không nên gào khóc

Hướng dẫn trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà

Ngoài cách dạy cho trẻ nhớ số điện thoại của bố, mẹ thì bạn còn có thể dạy bé ghi nhớ những thông tin về nhà ở, đây là một cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc hiệu quả. Có thể diễn tập tình huống bằng cách đưa bé đến một nơi an toàn, nhờ những người thân, bạn bè của bố mẹ mà bé chưa được gặp để làm tình huống giả. Sau một vài lần tập trẻ sẽ có phản xạ tốt hơn, nếu chẳng may có tình huống xấu xảy ra thì bé vẫn biết cách tự bảo vệ mình, tránh nguy cơ bị lạc hoặc bị kẻ xấu dụ dỗ.

day tre cach xu ly khi bi lac 3 Cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người

Hoặc ghi số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà vào balo, tờ giấy nhỏ cho con

Dạy bé bình tĩnh, đứng yên tại chỗ khi bị lạc

Khi trẻ bị lạc, điều đầu tiên là chúng tìm cách để tìm thấy cha mẹ, thế nhưng trẻ đi lại nhiều lại càng khiến cho bố mẹ khó tìm con hơn, vì vậy cần tập cho con nguyên tắc đứng yên tại chỗ, không đi tìm cha mẹ.

Bạn cũng cần dạy trẻ tập hét thật to tên ba mẹ hoặc đơn giản gọi bố hay mẹ để dễ dàng tìm thấy con hơn. Bạn cũng có thể trang bị cho trẻ những vật dụng hỗ trợ khi bị lạc như còi để thổi hoặc cờ để đứng vẫy. Bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng, khi bị lạc bố mẹ thì không được khóc thét lên, phải giữ được bình tĩnh, nếu không kẻ xấu phát hiện sẽ dẫn đi mất.

day tre cach xu ly khi bi lac 4 Cách dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người

Luôn để bé trong tầm mắt của bạn để được an toàn

Về phần bố mẹ để tránh trẻ bị lạc nơi đông người

Ngoài cách dạy bé xử lý tình huống bị lạc nơi đông người thì bố mẹ cũng cần lưu ý, khi đưa con đến nơi công cộng hay chỗ đông người, bố mẹ phải luôn giữ trẻ trong tầm quan sát của mình. Trong trường hợp trẻ bị lạc thì bạn cần giữ được bình tĩnh, để nhanh chóng đưa ra những quyết định sáng suốt.

Sau khi đã tìm được trẻ thì cần mau chóng lấy lại tinh thần ổn định cho con, tránh làm trẻ khủng hoảng, bị ám ảnh. Tuyệt đối bố mẹ không được trách móc hay la mắng trẻ, vì đây không phải là lỗi của con.

Trên đây là những phương pháp thiết thực về dạy bé xử lý tình huống khi bị lạc nơi đông người,những kỹ năng trên là cần thiết, rất có ích, và nếu có thời gian, bố mẹ hãy cho trẻ diễn tập thường xuyên, giúp bé tự tin và bình tĩnh hơn nếu chẳng may có tình huống xấu xảy ra. Điều quan trọng nhất là bố mẹ hãy lưu tâm đến trẻ, và cố gắng không để trẻ bị lạc hoặc đối mặt với những nguy hiểm xung quanh, điều đó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng về tâm lý của trẻ sau này. Bố mẹ hãy đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra với con, mang lại cho con cuộc sống tốt đẹp nhất.

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!