Cách dạy bé nghe lời khi ở với ông bà mà các bạn nên tham khảo

2375
Cách dạy bé nghe lời khi ở với ông bà mà các bạn nên tham khảo
5 (100%) 480 votes

Trong các giai đoạn phát triển, trẻ bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh, trẻ biết bắt chước người lớn, đòi hỏi những cái chúng muốn, làm việc theo sở thích, vậy làm cách nào để dạy bé nghe lời, đặc biệt là khi ở cùng với ông bà.

Ông bà là một phần trong cuộc sống của các con, trẻ ở cùng ông bà cũng rất phổ biến. Một đứa trẻ ngoan không chỉ biết nghe lời cha mẹ mà còn phải nghe lời những người lớn trong gia đình, nhất là với ông bà, và ông bà cũng cần hiểu rằng bố mẹ chúng mới là người toàn quyền quyết định trong cách dạy dỗ con cái. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh cách dạy bé nghe lời khi ở với ông bà, từ đó có thêm những gợi ý bổ ích để giúp bé yêu trở thành con ngoan trò giỏi nhé!

cach day tre nghe loi ong ba Cách dạy bé nghe lời khi ở với ông bà mà các bạn nên tham khảo

Dạy cho trẻ biết nghe lời khi ở cùng ông bà không hề đơn giản

Khoảng cách thế hệ cũng khiến cho cách nuôi dạy con cái của bố mẹ và ông bà có những điểm khác biệt. Hiện nay ở Việt Nam, gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống khá phổ biến, vì vậy việc nuôi dạy con thế nào thường là chủ đề tranh luận giữa bố mẹ và ông bà. Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ bận rộn nên công việc trông nom, chăm sóc con thường nhờ ông bà, sự chiều chuộng cháu quá mức chính là nguyên nhân gây ra những mâu thuẫn trong gia đình.

Nếu ông bà ở cùng một nhà thì việc ông bà thường xuyên tiếp xúc với trẻ là đương nhiên, vì vậy cần có sự thống nhất rõ ràng giữa vợ chồng bạn và ông bà về những nguyên tắc trong việc nuôi dạy trẻ.

Bạn cần thể hiện rằng hai vợ chồng đều rất yêu quý và biết ơn, tôn trọng ông bà, và ngược lại, ông bà cũng cần phải tôn trọng cách dạy con ngoan mà bạn đã đặt ra và cố công thực hiện. Hai bên cần nói chuyện trực tiếp với nhau để tìm ra tiếng nói chung, thống nhất cách nuôi dạy hiệu quả.

cach day tre nghe loi ong ba 2 Cách dạy bé nghe lời khi ở với ông bà mà các bạn nên tham khảo

Bố mẹ cần thống nhất với ông bà về cách dạy con

– Hãy tìm một không gian yên tĩnh, riêng tư và bày tỏ nguyện vọng, nói lên tâm sự của bạn, nên thể hiện một cách nhẹ nhàng chứ không nên tỏ thái độ trách móc hoặc khó chịu, thay vào đó là những lời thủ thỉ như muốn nhờ vả ông bà, như vậy vừa được lòng ông bà, lại vừa giữ được cách nuôi dạy con mà bạn đang áp dụng.

– Bạn không bao giờ được cãi lại ông bà trước mặt trẻ con, nếu để bé chứng kiến sự bất hòa, tranh luận thì vô tình làm cho bé tỏ ra thiếu kính trọng với người lớn trong gia đình.

– Mặc dù sẽ xảy ra những xung đột và tranh luận nhưng bạn đừng để cảm giác có lỗi với người lớn làm thay đổi phương pháp dạy con, cần kiên quyết  giữ vững quan điểm, lập trường của mình.

– Nếu muốn trò chuyện cùng ông bà, thì nên có mặt cả hai vợ chồng, như vậy sẽ mang lại sự thống nhất ý kiến của cả hai, đồng thời tăng sức thuyết phục đối với ông bà.

cach day tre nghe loi ong ba 3 Cách dạy bé nghe lời khi ở với ông bà mà các bạn nên tham khảo

Gia đình hạnh phúc, tôn trọng lẫn nhau cũng là một cách để dạy trẻ nghe lời

Nếu những cách trên đều không có hiệu quả, và ông bà vẫn cương quyết chiều cháu theo ý mình thì giải pháp cuối cùng là bố mẹ nên dành nhiều thời gian ở bên con, thường xuyên giám sát và ngăn không phá vỡ những nguyên tắc dạy con mà bạn đề ra.

Nếu ông bà ở xa, thỉnh thoảng mới đến thăm cháu và ở cùng gia đình, thì bạn cần mềm mỏng, nhẹ nhàng. Vì không được ở bên cháu thường xuyên nên khi gặp, ông bà có xu hướng chiều chuộng cháu quá mức, tuy nhiên nếu điều đó không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con thì bạn cũng không nên quá cứng nhắc mà duy trì nguyên tăc, một vài ngày được thoải mái không tạo nên sự thay đổi quá nhiều ở trẻ nên bạn cũng không nên quá lo lắng.

cach day tre nghe loi ong ba 1 Cách dạy bé nghe lời khi ở với ông bà mà các bạn nên tham khảo

Ông bà thường chiều cháu nên đôi khi phá vỡ nguyên tắc dạy con của cha mẹ

Trên đây là những thông tin và kinh nghiệm trong cách dạy bé nghe lời khi ở cùng ông bà mà các bạn có thể tham khảo, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Việc bé có nghe lời và ngoan ngoãn hay không phụ thuộc nhiều vào cách ứng xử, dạy bảo của những người lớn trong gia đình, đóng vai trò quyết định vẫn là bố mẹ, ông bà nên hiểu và tôn trọng cách dạy cháu của con, vì vậy cần có những phương pháp và nguyên tắc dạy con thống nhất. Chúc cả gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc và hãy cũng chia sẻ những thông tin bổ ích này cho những bạn đang và sắp làm bố mẹ trẻ nhỏ.

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!