Bệnh suy hô hấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

225
Đánh giá bài viết

Suy hô hấp là tình trạng phổi không hấp thụ đủ lượng oxy mà cơ thể cần. Suy hô hấp cấp là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Suy hô hấp mãn thường có nguyên nhân từ các bệnh về phổi rồi dẫn đến suy hô hấp.

Sau khi chào đời, các cơ quan nội tạng của bé bắt đầu hoạt động và phối hợp với nhau rất nhịp nhàng để duy trì chức năng hô hấp, nếu khả năng thích nghi ấy bị rối loạn hoặc có vấn đề thì sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh suy hô hấp ở trẻ em. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý như tim mạch, màng não hoặc đơn thuần có thể là trẻ bị lạnh, đói, mệt lả…chứ không chỉ ở hệ hô hấp.

benh suy ho hap o tre Bệnh suy hô hấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Trẻ suy hô hấp thường có biểu hiện quấy khóc, khó thở, da vàng hoặc tím tái

Nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ:

Yếu tố di truyền: Ở một bà mẹ từng sinh con non thiếu tháng bị suy hô hấp, ở lần sinh sau thì nguy cơ này có thể lên tới 90%, loại bệnh này chiếm tỷ lệ cao ở người da trắng, trẻ nam dễ bị và bị nặng hơn trẻ nữ.

Mẹ bị bệnh tiểu đường: Mức đường huyết cao của mẹ khiến cho hàm lượng insulin của thai cao hơn bình thường, insulin kìm hãm sự trưởng thành tế bào phế nang sản xuất surfactant, khiến tỷ lệ sinh trẻ bị bệnh suy hô hấp của các bà mẹ bị mắc bệnh tiểu đường cao hơn những bà mẹ bình thường gấp 6 lần.

Tổn thương chu sinh:  Ngạt và xuất huyết trước khi sinh cũng làm tăng nguy cơ bị suy hô hấp. Tình trạng thiếu oxy máu và axit máu, tụt huyết áp sẽ ức chế sự tổng hợp surfactant, hủy hoại các tế bào phế nang chuyên làm nhiệm vụ trao đổi khí và mao mạch phổi, dẫn đến phù phổi, suy giảm chức năng surfactant. Ngoài ra khi trẻ bị hạ thân nhiệt khi sinh cũng gây ra tình trạng thiếu oxy máu và axit máu, ức chế chức năng surfactant.

Sinh mổ: Quá trình chuyển dạ sẽ phóng thích các hooc môn nhóm catecholamine và steroid, kích thích sản xuất và phóng thích surfactant, làm tăng tái hấp thu dịch phổi qua hệ bạch huyết phổi. Nếu sinh mổ trước khi bà mẹ chuyển dạ thì trẻ dễ bị thiếu surfactant và có lượng dịch trong phổi cao.

benh suy ho hap o tre 1 Bệnh suy hô hấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Khi trẻ bị suy hô hấp cần đưa đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị kịp thời

Những triệu chứng của bệnh suy hô hấp ở trẻ em:

Rối loạn nhịp thở: Trẻ thở nông, nhanh, thở không đều nhịp, nhịp thở trên 60 lần/phút.

Màu sắc da: Da trẻ có màu tái nhợt hoặc tím tái, tím tái toàn thân hoặc quanh môi và tứ chi, dễ theo dõi nhất là vùng da đầu ngon tay, ngón chân.

Trẻ có biểu hiện khó thở, co kéo lồng ngực và các cơ liên sườn, lõm xương ức, trẻ thở gấp gáp, cánh mũi phập phồng, có tiếng rên rít, nhất là khi khi thở ra.

benh suy ho hap o tre 2 Bệnh suy hô hấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Dùng miệng hoặc các thiết bị để hút đờm, dãi cho bé

Cách sơ cứu khi trẻ bị suy hô hấp:

Suy hô hấp ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Sau khi phát hiện, cần nhanh chóng sử dụng các biện pháp giúp thông thoáng đường thở cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ suy hô hấp do sặc sữa hay sặc đờm, dãi:

Dùng khăn sô hoặc khăn sữa quấn quanh ngón tay trỏ để lau sạch miệng và họng cho trẻ. Nhanh chóng dùng miệng hoặc dụng cụ hút mũi cho trẻ, cần thao tác nhanh và nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc mũi, miêng trẻ.

Nới rộng tã, áo quần để trẻ dễ thở. Cần giữ ấm cho trẻ bằng chăn, túi nước ấm, chú ý nhiệt độ túi chườm, tránh làm trẻ bị bỏng. Cần bế trẻ ở tư thế đầu hơi cao cho trẻ dễ thở. Sau khi sơ cứu xong cần nhanh chóng đưa bé đi bệnh viện ngay để được thăm khám và cấp cứu kịp thời chứ không nên tự chữa tại nhà.

Cách phòng bệnh suy hô hấp ở trẻ:

– Để phòng suy hô hấp ở trẻ em, ngoài việc phát hiện sớm các bệnh lý thì yếu tố chăm sóc, nuôi dưỡng vô cùng quan trọng. Bố mẹ không được để trẻ bị lạnh, hạn chế cho trẻ ra ngoài nhiều, nhất là mùa đông.

– Đảm bảo cho trẻ được bú mẹ theo nhu cầu, không để trẻ ngủ quá lâu, nếu quá 3 giờ không dậy thì phải đánh thức trẻ dậy cho bú, tránh trường hợp để trẻ ngủ li bì, như vậy trẻ sẽ bị đói, làm hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, dẫn đến tình trạng suy hô hấp.

Cuối cùng, đối với những thai phụ có nguy cơ như phải mổ lấy thai, thời gian chuyển dạ quá lâu, bị băng huyết, bị bệnh đái tháo đường, sử dụng các loại thuốc có chứa chất corticoid kéo dài trong thời gian mang thai, tiền sử gia đình từng có trẻ vị suy hô hấp…cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để theo dõi chặt chẽ, có những biện pháp can thiệt kịp thời.

Thanh Tâm

Từ khóa từ Google

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!