Bệnh rubella ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị rubella hiệu quả

330
Đánh giá bài viết

Bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức, là một loại bệnh truyền nhiễm do virus Rubella gây ra, bệnh xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông xuân và trẻ em là đối tượng rất dễ bị nhiễm căn bệnh này.

Bệnh Rubella ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm do virus, bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Hội chứng rubella bẩm sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các khuyết tật trầm trọng ở trẻ sơ sinh. Đối với trẻ nhỏ, nếu như bị nhiễm rubella thì chỉ có một vài biểu hiện nhẹ và nhanh chóng khỏi bệnh, tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh thì sẽ phải chịu những khuyết tật nặng nề như điếc, dị tật ở mắt, tim, não, chậm phát triển…

benh rubella o tre em Bệnh rubella ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị rubella hiệu quả

Trẻ em bị bệnh rubella có những nốt phỏng nhỏ, sau tai bị sưng lên

Nguyên nhân gây ra bệnh Rubella ở trẻ em:

Bệnh rubella là một dạng bệnh sốt phát ban lành tính do virus rubella gây ra, bệnh lây lân chủ yếu qua đường hô hấp, thường trở thành dịch vào mùa đông xuân.

Trẻ bị hội chứng rubella bẩm sinh có thể lây truyền virus trong khoảng thời gian một năm hoặc hơn. Phụ nữ đang mang thai nếu bị nhiễm virus rubella trong 3 tháng đầu thì sẽ có khoảng 90% thai nhi cũng bị nhiễm và sẽ bị chết hoặc mắc phải hội chứng rubella bẩm sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rubella ở trẻ em:

benh rubella o tre em 1 Bệnh rubella ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị rubella hiệu quả

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng bệnh rubella ở trẻ em

– Sẽ thấy xuất hiện các hạch bạch huyết ở gáy và sau tai bị sưng lên, đau khi chạm vào, sau đó lan dần lên mặt và dọc thân vào khoảng ngày thứ 2, thứ 3 khi phát bệnh.

– Trẻ có biểu hiện đau đầu, chán ăn, bị viêm màng kết.

– Trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi và hạch bạch huyết tiếp tục sưng lên ở nhiều phần khác trên cơ thể.

– Dấu hiệu xác nhận hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng là trẻ bị điếc, chậm phát triển trong tử cung, bị đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc và tim bẩm sinh.

– Ngoài ra còn có những biểu hiện phổ biến khi mắc bệnh rubella ở trẻ hơn là chứng tạo hồng cầu da, viêm não-màng não, tăng nhãn áp, chứng mắt bé, viêm cơ tim, viêm gan, ban xuất huyết giảm tiểu cầu và một số những khiếm khuyết dây thần kinh sọ.

Cách điều trị bệnh rubella ở trẻ em:

benh rubella o tre em 2 Bệnh rubella ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị rubella hiệu quả

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng chống rubella và xét nghiệm nếu nghi ngờ có bệnh

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu để chữa bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ em, khi điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho uống thuốc hạ sốt và truyền dịch. Đối với những trẻ bị mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ được điều trị biến chứng của bệnh.

Cách phòng bệnh rubella ở trẻ em một cách hiệu quả:

benh rubella o tre em 3 Bệnh rubella ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị rubella hiệu quả

Nếu trẻ có dấu hiệu bị bệnh Rubella thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn

– Bố mẹ nên đưa các con đi tiêm phòng vac-xin rubella để phòng ngừa bệnh rubella ở trẻ, loại vac-xin phổ biến đang được sử dụng hiện nay là loại phối hợp cả 3 bệnh: sởi, quai bị, rubella, sử dụng được cho trẻ em trên 12 tháng tuổi và cả người lớn.

– Ngoài việc tiêm chủng, bố mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo bé luôn được mặc đủ ấm, cách ly với nguồn bệnh, tránh virus rubella lây lan qua đường hô hấp.

– Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng nên tiêm phòng rubella để giảm tỷ lệ mắc hội chứng rubella bẩm sinh cho thai nhi. Nếu lên kế hoạch có con, phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai hữu hiệu trong vòng 3 tháng liên tục, gồm 1 tháng trước và 2 tháng sau khi tiêm chủng.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về bệnh rubella ở trẻ em, chúng tôi mong rằng các bậc phụ huynh đã phần nào hiểu rõ về căn bệnh này để có thể tránh xa được căn bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh, giúp cho bé yêu luôn luôn khỏe mạnh và phát triển vượt trội. Chúc cho cả nhà luôn luôn khỏe mạnh!

Thanh Tâm

Từ khóa từ Google

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!