Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

354
Đánh giá bài viết

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn là một loại bệnh truyền nhiễm dạng nhẹ do virus, tên của nó xuất phát từ triệu chứng thường thấy nhất ở bệnh nhân, đó là những ban đỏ xuất hiện trên vùng má.

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em được cho là nguy hiểm với nhiều biến chứng mủ của mình, quá trình bệnh có thể nặng hơn ở những trẻ có huyết cầu tố hay hồng cầu bất thường, chẳng hạn như hồng cầu hình lưỡi liềm hoặc những trẻ mắc bệnh ung thư.

benh ban do nhiem khuan cap o tre em Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn dễ phát hiện nhất khi xuất hiện ban ở hai bên má

Nguyên nhân gây bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ:

Bệnh này do chủng Parvovirus B19 gây ra, thường xảy ra phổ biến vào đầu mùa xuân, loại virus này có thể lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc sau khi ho, hắt hơi.

Thời gian ủ bệnh từ 1-20 ngày.

Thời gian lây nhiễm bệnh: Thông thường là vài ngày trước khi xuất hiện những ban đỏ, khi đã nổi ban đỏ lên thì không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Những triệu chứng của bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em:

benh ban do nhiem khuan cap o tre em 1 Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Sau khi bệnh trở nặng thì ban đỏ lan ra cả mặt

– Đầu tiên bé sẽ bị sốt và chảy nước mũi.

– Những ngày tiếp theo thì có những ban đỏ màu sáng bắt đầu xuất hiện hai bên má, sau 2-4 ngày thì bắt đầu lan sang chân và cánh tay. Đối với những trẻ bị rối loạn về máu như bệnh tăng hồng cầu hoặc hồng cầu hình lưỡi liềm thì sẽ bị thiếu máu, lúc này cần có sự can thiệp ngay lập tức của bác sĩ.

Cách điều trị bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ nhỏ:

benh ban do nhiem khuan cap o tre em 2 Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Virus Parpovirus là thủ phạm gây ra bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp

– Bệnh ban đỏ không nghiêm trọng đối với hầu hết các bé, tuy nhiên, lại có các triệu chứng trông giống như các chứng phát ban khác nghiêm trọng hơn, do đó bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ để có các loại thuốc dùng phù hợp.

– Hiện tại chưa có loại thuốc đặc trị bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn ở trẻ, sự điều trị ở đây chỉ là để giảm bớt đi triệu chứng. Khi các bé bị sốt hay đau nhức đầu, bạn có thể cho bé uống Acetaminophen, để trẻ nghỉ ngơi và cho uống nhiều nước. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng mới, bé mệt mỏi, sốt cao hơn thì hãy đưa đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

– Trẻ bị bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp thường rất dễ bị lây, khi thấy bé bị chứng phát ban hay sốt thì bạn nên giữ bé cách xa với những trẻ khác. Để đề phòng, bạn hãy chờ đến khi bé không còn sốt và cảm thấy bình thường thì mới cho tiếp xúc với các bạn.

Cách phòng bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ:

benh ban do nhiem khuan cap o tre em 3 Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em, các triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Phụ nữ mang thai nếu nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn thì cần đi xét nghiệm

– Virus Parpovirus rất dễ lây lan trong giai đoạn ủ bệnh, thông thường là khoảng 2 tuần trước khi ban đỏ xuất hiện hoặc có những triệu chứng khác. Khi đã nổi ban đỏ thì thường không còn khả năng lây bệnh cho người khác nữa.

– Hiện nay vẫn chưa có vac-xin đặc hiệu để điều trị và phòng bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ, vì vậy cách tốt nhất để phòng bệnh là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

– Virus cũng có thể gây hại cho trẻ sơ sinh, những người đang mang thai, đã bị nhiễm virus hoặc từng có tiếp xúc với người nghi ngờ có virus thì nên tới bệnh viện để làm xét nghiệm máu, cần có sự theo dõi chặt chẽ về sự phát triển của thai nhi, để tránh những hậu quả đáng tiêc.

Cuối cùng, nếu như con bạn bị rối loạn máu hoặc suy giảm miễn dịch, hoặc đang điều trị ung thư mà bị bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ nhỏ thì hãy cho bé đến ngay các cơ sở y tế, những trường hợp này có sức đề kháng yếu, do vậy bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Thanh Tâm

Chia sẻ
Em là Tiến, biệt danh là Voi. Trước đây em thích ti mẹ và ăn bột bí đỏ. Nhưng bây giờ em đã cai sữa và rất ngoan nhé!